Người Hà Nội vừa tập thể dục vừa lọc nước hồ

Người dân Hà Nội hào hứng vừa tập thể dục nâng cao sức khỏe lại vừa góp phần bảo vệ hồ, giữ những lá phổi xanh của thành phố tại hồ Ngọc Khánh (Ba Đình) và hồ Thanh Nhàn (Hai Bà Trưng).

Mới tờ mờ sáng, trời mưa lất phất và rét nhưng bà Bùi Thị An (Đê La Thành, Hà Nội) đã đến hồ Ngọc Khánh để tập thể dục. Dường như đã rất thân thuộc, bà chọn một chiếc máy lọc nước, chân thoăn thoắt đạp, tay đẩy đều theo nhịp bước. Bà An cho biết: “Sáng nào tôi cũng đi bộ 2 vòng quanh hồ rồi quay về máy lọc nước này đạp xe. Chiếc máy này rất tiện ích, vừa nâng cao sức khỏe, vừa lọc được nước hồ, ban đầu tôi chỉ đạp được vài vòng, sau quen dần đạp được vài chục vòng. Từ dạo tập điều độ thấy chân tay đỡ đau nhức và đêm ngủ ngon giấc hẳn”.

Mới tờ mờ sáng đã có đông người đến hồ tập thể dục trên máy lọc nước.

Cũng giống như bà An, anh Nguyễn Thắng (Kim Mã, Hà Nội) ngày nào cũng đến đây tập thể dục và sử dụng chiếc máy lọc nước này. “Đạp xe khỏe người mà cũng rất vui, có những hôm phải xếp hàng, chờ một lúc mới đến lượt sử dụng máy. Cũng nhờ thế mà những người tập thể dục quanh đây đều quen nhau. Mọi người vẫn bảo nhau, đạp xe, người khỏe mà hồ lại sạch”.

Hai chiếc máy tập thể dục 2 trong 1 này là sáng tạo của nhóm nghiên cứu Viện Nước, tưới tiêu môi trường đã giành giải thưởng xuất sắc sáng tạo vì môi trường, do Hội đồng Anh tổ chức năm 2011 và được lựa chọn ứng dụng vào thực tiễn.

Ai cũng hào hứng.

Anh Tạ Ngọc Sơn, Phó trưởng phòng Quản lý dự án và truyền thông (Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội) cho biết, mô hình thí điểm này do Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp với Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường, UBND, Hội Cựu chiến binh 2 phường Ngọc Khánh và Thanh Nhàn với sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ Bảo vệ môi trường Hà Nội, lắp đặt 2 bộ thiết bị gồm 4 máy tại hồ Ngọc Khánh và 1 bộ thiết bị gồm 2 máy tại hồ Thanh Nhàn.

Thiết bị được lắp đặt bao gồm 2 bộ phận: Máy tập thể dục và bể lọc. Khi có lực của người tập, nước hồ sẽ được hút lên và đổ vào một bể lọc trồng thủy trúc, đáy bể lọc là cát lọc ô nhiễm. Nước sau khi được lọc và lắng cặn sẽ đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu và theo đường ống khác chảy ngược trở lại xuống hồ. Với chiếc máy này, người tập thể dục vừa nâng cao sức khỏe, vừa góp phần bảo vệ, làm sạch nước hồ.

Theo thống kê, hiện nay trên 70% ao hồ tại Hà Nội có chỉ số ô nhiễm vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Vì vậy, việc thực hiện mô hình này đem lại hiệu quả tốt, góp phần bảo vệ hồ, nâng cao sức khỏe và ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường hồ.

Một số hình ảnh người dân hào hứng với chiếc máy tập:

Chiếc máy được thiết kế như những máy tập thể dục bình thường, người dân rất dễ dàng sử dụng.
Khi người tập đạp xe, hệ thống sẽ hút nước dưới hồ lên bể lọc và trả nước sạch xuống hồ.
Hệ thống lọc nước.
Nước sạch được trả xuống hồ.
Bảng hướng dẫn sử dụng cho mọi người.
Tuy nhiên, quá trình đi vào hoạt động, hệ thống này đã xuống cấp một phần.
Đối tác